Top 5 Night Market in Chiang Mai

ขึ้นเหนือไปแอ่วเชียงใหม่ แล้วหาตลาดกลางคืนเดินบ่มผิวให้ขาวเป็นสาวเหนือกันเตอะเจ้า อารมณ์คนอยากเที่ยว อย่ามาถามหาเหตุผลเลยว่าทำไม อยู่เมืองกรุงมันเศร้ามีแต่ตลาดนัดข้างตึกร้อนๆ กลับมานั่งทำงานตัวเหนียวหนึบ อยากเดินตลาดใหญ่ๆ ก็ต้องรอเสาร์-อาทิตย์รอตลาดนัดจตุจักรเปิดทำการ พอหาวันหยุดได้ เราก็หาตั๋วเครื่องบินโลว์คอสต์ จองที่พักถูกใจในเชียงใหม่ ทั้งบรรยากาศและราคา กับ Traveloka แอปพลิเคชั่นเดียวเอาอยู่ทุกเรื่องเที่ยวจริงๆ ปล. ใครจะตามไปทริปนี้ อย่าลืมเอารองเท้าคู่โปรดใส่ไปให้พร้อมด้วย เพราะภารกิจหลักของเรา จะพาไปเดินตลาดหลังพระอาทิตย์ตกให้หนำใจกับบรรยากาศเย็นๆ ของเมืองเหนือกัน

1. ตลาดถนนคนเดินวัวลาย

chiangmai-1

หรือที่เรียกอีกชื่อว่าถนนคนเดินวันเสาร์ เพราะเปิดเฉพาะวันนี้เท่านั้น ตัวตลาดมีความยาวมากและมีทางแยกเยอะ จะเข้าจะออกตลาดเลือกได้หลายทางเลย ถ้าตลาดไม่วายเผลอๆ อาจได้เดินถึงเช้า เพราะมีของให้ช้อปทั้งแบบพื้นเมือง แฮนด์เมด แบรนด์เนม และของกินหลากหลาย มีแม้กระทั่งร้านนวดเท้าสำหรับคนเดินต่อไม่ไหว หรืออยากนั่งชิลล์ๆ เก็บบรรยากาศด้วยสายตาก็ยังได้ พิกัดของวัวลายไปไม่ยากบอกรถแดง หรือมอเตอร์ไซค์วินทุกคันไปถูก ส่วนค่ารถก็อยู่ที่ระยะทางและฝีมือต่อรอง

 

2. ถนนคนเดิน นิมมานเหมินทร์

chiangmai-3

ส่วนตัวชอบที่นี่ไม่ใช่เพราะมีของให้ช้อปเยอะ แต่โดดเด่นในเรื่องของตกแต่งบ้านแนวๆ แถมยังมีของกินร้านอร่อยสารพัดไม่ว่าจะ สลัด สเต็ก ขนม นม กาแฟ การันตีเลยว่าคนมาเดินที่นี่จะกลับบ้านไปไม่ตัวเปล่า อย่างน้อยๆ ต้องมีของกินกลับไปด้วย 1-2 อย่างแน่นอน

3. ถนนคนเดินประตูท่าแพ

chiangmai2

 

ต้นตำรับถนนคนเดินของเชียงใหม่ที่เริ่มตั้งร้านกันตั้งแต่บ่ายแก่ๆ นักท่องเที่ยวล่ะชอบนัก แต่คนท้องถิ่นโดยเฉพาะโชเฟอร์ทั้งหลายบ่นอุบทุกที อยากส่งเสริมการท่องเที่ยวต้องทนๆ กันหน่อย แต่ทำรถติดขนาดนี้ก็น่าจะยืนยันได้ดีนะว่า ตลาดนี้ฮิตแค่ไหน แล้วเราจะยอมพลาดกันเหรอที่นี่เปิดวันอาทิตย์ตั้งแต่ห้าโมงเย็นถึงสี่ทุ่ม

 

4. กาดหลังมช. (ตลาดหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่)

chiangmai-cover

ความฝันของหลายคนที่ผ่านการสอบเข้ามหาวิทยาลัยคงเคยคิดอยากเป็นลูกช้างกันบ้าง ยิ่งคนที่เคยเป็นลูกช้างด้วยแล้ว ได้มาเยือนเชียงใหม่แต่ละครั้งก็ต้องหาโอกาสไปรำลึกบรรยากาศเก่าๆ กัน ส่วนใครไม่ได้เป็นศิษย์เก่าที่นี่ อยากสัมผัสชีวิตเด็กมช. ก็ลองไปเก็บบรรยากาศทำตัวกลมกลืนดูได้เช่นกัน ตลาดนี้เริ่มตั้งร้านตั้งแต่บ่ายสามโมงครึ่งกว่าจะปิดก็ตี 2

 

5. ไนท์บาซ่า

chiangmai4

คลาสสิกที่สุดของตลาดกลางคืนเมืองเชียงใหม่ ต้องที่นี่! เป็นทั้งแหล่งรวมความบันเทิง ร้านค้า โรงแรม ร้านอาหารแฟรนไชส์ เรียกว่าเคยเป็นแหล่งบันเทิงทันสมัยที่สุดของเชียงใหม่ยุคก่อนจะมีห้างสรรพสินค้าเสียอีก และยังคงความคลาสสิกมาถึงปัจจุบัน ไปทีไรได้ทั้งบรรยากาศเก่าใหม่คลุกเคล้าในความทรงจำ หลายครั้งที่เดินที่นี่ต้องเผลอได้ของเล่นงานไม้ติดมือกลับมาทุกที เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่ไนท์พลาซ่าชอบมีสไตล์หลอกล่อให้เราลองเล่นจนติดใจซื้อกลับไปเล่นต่อ

 

 

ไม่น่าเชื่อว่าแค่เดินตลาดจะทำให้ทริปท่องเมืองเชียงใหม่ฟินไม่แพ้ไปขึ้นดอย ไหว้พระ ดูทะเลหมอกได้เหมือนกัน หรือมันจะเป็นเพราะบรรยากาศยามค่ำคืนกับแสงสีและร้านรวง ที่ไม่มีแสงตะวันมาแย้งตากันนะเนี่ย

Comments

comments